Sẽ hình thành cụm công nghiệp Khatoco - Phước Đồng

Theo quy hoạch (QH) chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 cụm công nghiệp (CN) Khatoco - Phước Đồng (khu sản xuất) được UBND tỉnh phê duyệt, đây sẽ là cụm CN ít ô nhiễm môi trường. Việc đầu tư xây dựng cụm CN này nhằm phục vụ cho việc di dời các nhà máy (NM) của Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco) tại Bình Tân, kết hợp với đầu tư chiều sâu, mở rộng các NM. Đây cũng là địa điểm xây dựng một số NM mới của Khatoco.

Hiện nay, các NM, xí nghiệp (XN) của Tổng Công ty Khánh Việt ở khu vực Bình Tân đã hết quỹ đất phát triển, không thể đầu tư mở rộng sản xuất. Mặt khác, theo QH TP. Nha Trang, Bình Tân là khu dân cư, thương mại nên cần di dời các NM, XN sản xuất của Khatoco đi nơi khác. Vì vậy, việc thiết lập cụm CN ở ngoài trung tâm TP. Nha Trang một mặt phục vụ việc di dời và phát triển các NM của Khatoco trong nội thành; mặt khác, tạo mặt bằng để xây dựng các NM, cơ sở sản xuất mới của Tổng Công ty theo hướng tiên tiến, hiện đại.


Sơ đồ tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan khu sản xuất - cụm công nghiệp Khatoco - Phước Đồng.
 
Khu đất QH thuộc xã Phước Đồng (TP. Nha Trang) có diện tích gần 64ha, phía Bắc giáp sông Đồng Bò, phía Nam giáp đường giao thông, phía Đông giáp sông Tắc, phía Tây giáp Tỉnh lộ 3, sông Đồng Bò và Trường Cao đẳng Nghề quốc tế Nam Việt. Mật độ xây dựng gộp tối đa trong toàn cụm công nghiệp là 50%, tầng cao xây dựng: 3 tầng.

Trong khu sản xuất, diện tích xây dựng các NM, XN chiếm hơn 31,6ha. QH còn dành gần 5,7ha cho quỹ đất dự phòng phát triển. Đây sẽ là nơi đầu tư, phát triển các ngành: In, bao bì; sản xuất thuốc lá, nguyên liệu thuốc lá; chế biến thực phẩm; dệt, nhuộm, kéo sợi; may. QH dành gần 10ha cho công viên, cây xanh. Khu công viên cây xanh tập trung được bố trí xung quanh khu đất QH, dọc theo bờ sông và dọc theo các tuyến đường trong cụm CN, tạo cảnh quan xanh và cách ly cho cụm CN. Cây xanh còn được trồng 2 bên vỉa hè và trong khu NM sản xuất. Ngoài khu NM, XN và công viên cây xanh, trong QH còn có các khu chức năng khác như: hành chính, các công trình công cộng, dịch vụ; phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật; đường giao thông, bến bãi…

Hệ thống giao thông trong khu QH được tổ chức đảm bảo lưu thông trong khu sản xuất và nối thông với Tỉnh lộ 3. Khu QH có 3 trục đường chính gồm: tuyến đường số 1, số 3 và số 5, lộ giới 26m. Ngoài ra, khu vực QH còn có 3 đường giao thông nội bộ gồm: đường số 2 và số 6, lộ giới 13,5m; đường số 4, lộ giới 16m. Đường số 1 đấu nối với Tỉnh lộ 3 vào cụm CN. Thiết kế 2 trục giao thông chính vuông góc nhau (đường số 3 và số 5 nối với đường số 1 vào khu sản xuất). Các tuyến đường nội bộ (đường số 2, 4, 6) liên thông với đường chính đảm bảo phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.

Theo QH, phía Nam đường số 1 là khu nhà quản lý điều hành, khu đầu mối hạ tầng kỹ thuật, trạm bơm tăng áp và XN may. Khu đất tiếp giáp với Trường Cao đẳng Nghề quốc tế Nam Việt dành cho các công trình công cộng và dịch vụ. Các lô đất dành cho các NM sản xuất bố trí tiếp giáp với đường số 3, số 5 và các tuyến đường nội bộ. Khu xử lý nước thải bố trí ở phía Bắc khu đất, giáp sông Đồng Bò. Đây là trạm xử lý nước thải CN tập trung, được đề xuất công nghệ sinh học cục bộ, ngầm, kín, có máy làm khô bùn và thiết bị làm khô cặn, công suất 2.650m3/ngày đêm. Ngoài ra, từng NM, cơ sở sản xuất đều xây dựng hệ thống thoát nước thải riêng biệt với nước mưa. Tất cả nước thải trong các NM, cơ sở sản xuất được xử lý sơ bộ đạt tiêu chuẩn loại B theo TCVN 5945-2005. Sau đó, nước thải tiếp tục được đưa về trạm xử lý tập trung của khu sản xuất để xử lý đạt loại A theo TCVN 5945-2005 trước khi đổ ra sông. Nước thải sinh hoạt trong các NM, công trình công cộng, khu điều hành được xử lý bằng bể tự hoại 3 ngăn theo đúng quy cách. Hàng ngày, chất thải rắn được thu gom trong từng NM sản xuất và phân loại tại nguồn để thuận tiện cho quá trình xử lý rác.

Hiện nay, khu vực thiết kế chủ yếu là đất nuôi tôm bỏ hoang; chưa có hệ thống giao thông bộ hoàn chỉnh. Trong tương lai, đây sẽ là cụm CN tập trung với cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, hiện đại, bảo đảm các yếu tố về kiến trúc cảnh quan, bảo vệ môi trường theo QH chung và phù hợp với chủ trương của tỉnh.

Khánh Linh

(Trích nguồn: www.baokhanhhoa.com.vn)

© Tổng công ty Khánh Việt | 2015Đăng Nhập

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Lê Tiến Anh - Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Khánh Việt