Yang Bay - cổ tích bên thác trời

Công viên Du lịch Yang Bay trải rộng dưới tán rừng nguyên sinh. Chúng tôi đến đây khi cơn mưa rào mùa Hạ vừa ban tặng vùng núi phía Tây tỉnh Khánh Hòa tấm rèm thưa trong suốt. Vạn vật bừng thức. Cỏ cây thắm xanh như không thể xanh hơn được nữa. Xa xa, thung lũng hoa hướng dương rực vàng tựa như muôn vạn ông mặt trời cùng nở nụ cười óng ánh, tinh khôi. Cảm xúc phiêu diêu cuốn theo chiều gió, tôi tin rằng, một ngày ở Yang Bay, du khách sẽ có thêm nguồn năng lượng mới từ những trải nghiệm vô cùng thú vị giữa thiên nhiên.

Thảo nguyên rực rỡ

Yang Bay dịch nghĩa tiếng Raglei là thác nước trời, cách Nha Trang khoảng 45km, thuộc địa phận xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Nương theo thác trời, Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco) đã đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Yang Bay trải rộng từ đầu nguồn suối khoáng nóng đến sát cửa rừng, nơi có cây cổ thụ hơn 400 năm tuổi, được tôn vinh là mộc thần dũng mãnh, oai nghiêm.

 Du khách gửi điều ước đến bà mẹ thiên nhiên cao cả. Ảnh: Bảo Chân

PGĐ Công viên du lịch Yang Bay Nguyễn Phi Trường, cho hay: “Đồng bào dân tộc Raglai  tin rằng thần rừng hiện diện nơi đây, mỗi khi lên núi, bà con đứng trước mộc thần, thành tâm khấn nguyện càn khôn. Tất thảy du khách đến Yang Bay, việc đầu tiên là chiêm bái mộc thần. Rất nhiều người tin rằng có thể gửi điều ước đến thần rừng, bằng cách chọn một dải lụa mà mình yêu thích nhất, đính lên thân cây...”

Không rõ ai là người đầu tiên truyền dạy nghi thức ngưỡng vọng mộc thần, chỉ biết rằng mỗi ngày có khoảng từ vài trăm đến vài ngàn khách du lịch đến Yang Bay và dường như ai cũng lặng lẽ nghiêng mình trước “cây cao, bóng cả”.

Tôi đã gặp một cô gái Nga có gương mặt tựa thiên thần và nụ cười tươi như hoa, sau khi cài dải lụa đỏ cùng với điều ước thầm kín lên thân cây cổ thụ, người đẹp nói rằng : “Rất hạnh phúc vì được trải lòng với bà mẹ thiên nhiên cao cả!”

Vâng, quả là hạnh phúc, trước khi đến “thác trời”, du khách thỏa thích chơi trò cho cá bú, rồi chụp ảnh kỷ niệm bên hồ sen hay tận hưởng hương sắc của triệu triệu đóa hoa hồng, hoa hướng dương và thong dong dạo ngắm bầy ngựa trắng tha thẩn kiếm ăn dưới rừng đậu anh đào.

 Tận hưởng phút giây hòa mình vào thiên nhiên trong lành. Ảnh: Bảo Chân

Chị Diệu Thanh, khách du lịch đến từ đồng bằng sông Cửu Long nhận xét: “Trước khi đến đây, tôi không thể tưởng tượng bằng cách nào con người có thể di giống hoa sen từ đồng bằng lên miền núi. Ngắm đài sen khoe sắc trên thảo nguyên, thưởng thức hương sen dưới bóng rừng già, tôi có cảm giác như đang sống trong mơ… Đó là giấc mơ giữa ban ngày. Phải chăng, đó là lối kể chuyện cổ tích của con người đương đại?”

Hòa mình giữa thiên nhiên, bạn sẽ có cảm giác như được trở về với nguồn cội. Tôi hiểu rằng, những người làm du lịch ở Yang Bay đã khéo léo chạm vào điều ước của du khách khi mở rộng không gian vui chơi bằng sắc màu của hoa lá cùng với vô số trò chơi dân gian như nhảy sạp, múa trống cơm, câu cá, đua heo, bắn cung, nghe chim hót…

 Tận hưởng phút giây hòa mình vào thiên nhiên trong lành. Ảnh: Bảo Chân

Ông Nguyễn Hoàng Quân, khách du lịch đến từ Hà Nội, cho hay: “Mỗi năm gia đình tôi đến Yang Bay một lần vào dịp nghỉ Hè. Chúng tôi rất thích vì ở đây thường xuyên có sản phẩm mới. Mùa này có thêm vườn chim họa mi. Tôi đã vài lần tham quan vườn chim Jurong, điểm du lịch nổi tiếng của Singapore, nhưng chỉ đến yang Bay mới có được cảm xúc tuyệt vời khi chụp ảnh selfie cùng bầy chim họa mi hót ríu ran quanh mình.”

Âm vang huyền thoại

Những ngày này , không khí lễ hội bao trùm Công viên DL Yang Bay. Theo giải thích của GĐ Công viên du lịch Yang Bay Võ Khôi Minh,  lễ hội “Huyền thoại thác Yang Bay” được tổ chức mỗi năm 1 lần, vào tháng 7,  chỉ để phục vụ khách du lịch mùa Hè. “Lễ hội được hình thành dựa trên những đặc điểm môi trường thiên nhiên và tập quán sinh hoạt văn hóa truyền thống của các dân tộc ở miền núi tỉnh Khánh Hòa. Khai thác sự tích “thác nước trời” nhuốm màu huyền thoại để xây dựng kịch bản sân khấu đương đại, nhưng không tách rời đời sống văn hóa dân gian của đồng bào Raglei” – ông Võ Khôi Minh nói.

 Nghệ nhân Cao Di (phải) hướng dẫn du khách sử dụng nhạc khí dân tộc Raglei ảnh: Bảo Chân

Nghệ nhân Cao Di - linh hồn của đội văn nghệ truyền thống dân tộc Raglai, chuyên phục vụ khách du lịch tại Yang Bay, chia sẻ: “Mình sinh ra, lớn lên ở Khánh Phú. Tiếng suối, tiếng gió và mùi vị cỏ cây, đá núi…đã thấm vào máu thịt. Mình rất thích ca hát và rất hạnh phúc khi ước mơ ca hát trở thành hiện thực. Hầu hết thành viên của đội văn nghệ Yang Bay là thanh, thiếu niên dân tộc Raglei. Mình rất tự hào, giờ đây tiếng trống, tiếng đàn, tiếng hát…của anh em đồng bào mình không chỉ mang lại “cơm no, áo ấm” cho gia đình mà còn nhen nhóm  niềm vui trong lòng du khách bốn phương.”

Say sưa luyện tập, chuẩn bị chương trình lễ hội “Huyền thoại thác Yang Bay”, nghệ nhân Cao Di và các đồng nghiệp rất tự hào, bởi lẽ,  năm nay, không gian lễ hội mở rộng với nội dung phong phú, hấp dẫn hơn.

Theo dòng cảm xúc, tôi tin rằng, một ngày ở Yang Bay, bạn luôn có cảm giác như được sống giữa miền cổ tích và hiểu rằng con người có thể dựa vào thiên nhiên để tạo nên nguồn lượng mới, tràn trề nhựa sống.

Nguồn: laodong.com.vn

© Tổng công ty Khánh Việt | 2015Đăng Nhập

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Lê Tiến Anh - Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Khánh Việt